2013 tôi chạy một mình lên Y Tý đúng vào cái đêm mưa tầm tã

2013, tôi chạy một mình lên Y Tý đúng vào cái đêm mưa tầm tã. 3h chiều chạy ngang qua Ngải Thầu thì mưa tuyết bất ngờ đổ xuống. Chân tay tôi lạnh cóng hết, tê liệt. Tay không vặn được ga, chân không đạp được phanh, tôi ngã văng ra giữa đường. Em Hương, Y sỹ trạm Y Tế xã Y Tý phải vất vả công tôi về nhà Mỷ.
Năm đó sạt đường cả hai đầu lên, cô lập 1 tuần. Tuyết kéo ngã hết cột điện trên rừng già thế là mất điện. Tuyết đóng băng hết nước trên núi thế là mất nước. Có một cục pin máy ảnh thì dè sẻn chụp từng tấm y như chụp phim. Điện thoại thì mất sóng hoàn toàn không khác gì cục gạch.
Bộ ảnh năm đó, do không lưu trữ cẩn thận, đã bốc hơi theo cái ổ cứng. Tôi tiếc cùng cực.
Năm 2016, để cho chắc ăn, tôi chờ tuyết rơi trắng rồi mới phi lên. Đi xe máy từ Lào Cai lên Sa pa thôi mà cảm giác đông cứng tất cả mọi thứ. Năm đó chụp được bộ ảnh nhà thờ đá Sa pa trong tuyết đẹp. Nhưng rồi khi phi lên Y Tý tôi lại ngã xe văng ra đường. Lần này đau, cộng thêm cái lạnh khủng khiếp làm tê liệt mọi ý chí vươn lên của tôi. Tôi bỏ về!
Nhưng ngay sau đó tôi biết mình đã bỏ lỡ điều gì trên Y Tý, Tiếc cùng cực!
Năm nay tôi nín thở chờ. Đợt rét này là đợt rét nhất của mùa đông năm nay, và đêm nay sẽ là đêm rét nhất của cả đợt. Nhiệt độ dự báo xuống -3 độ. Có thể nói đây là cơ hội duy nhất.
Y Tý báo về: Đang mưa nhỏ, nhiệt độ hạ dần…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *