Có nên học điều dưỡng hay không?

Cùng với sự phát triển của y học hiện đại thì ngày nay, ngành điều dưỡng đang được quan tâm rất nhiều, đặc biệt là các phụ huynh và các bạn trẻ đang còn trên ghế nhà trường. Tuy nhiên việc chọn một ngành nghề theo học cần rất nhiều yếu tố và thông tin để quyết định. Mỗi ngành nghề có những đặc thù riêng yêu cầu người học đáp ứng mới có thể theo đuổi. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những chia sẻ giúp bạn quyết định mình có phù hợp và có nên học điều dưỡng hay không?
Đặc thù ngành điều dưỡng
Ngành điều dưỡng được coi là ngành “làm dâu trăm họ” phần vì phải tiếp xúc và làm việc với rất nhiều người nhưng chủ yếu là vì đối tượng tiếp xúc là những người đang có bệnh trong người nên rất mệt mỏi, khó chịu và hay cáu gắt… vì thế đòi hỏi người điều dưỡng viên phải có tính cách nhẫn nại, hòa đồng, cởi mở, biết lắng nghe chia sẻ và trấn an bệnh nhân. Tính cách thứ hai cần có đó là chăm chỉ, cẩn thận bởi công việc liên quan đến tính mạng con người không được để xảy ra sơ sót “sai một li đi một dặm”. Tiếp theo điều dưỡng viên phải nhanh nhạy, chủ động trong mọi tình huống tuy nhiên vẫn phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất đó chính là khả năng chịu áp lực cao, cụ thể như những ngày đông bệnh nhân hay những ca trực đêm đòi hỏi bạn phải có sức khỏe và khả năng chịu đựng tốt để hoàn thành mọi công việc được giao.


Cơ hội việc làm sau khi ra trường
Nhu cầu nhân lực ngành điều dưỡng của nước ta đang rất cao do sự thiếu hụt “cung không đủ cầu”. Tính đến năm 2020, Việt Nam cần 230000 điều dưỡng viên trong khi đến năm 2018 số sinh viên ngành này ra trường mới đáp ứng được một nửa. Cùng với đó là sự phân chia không đồng đều khi chỉ 10% điều dưỡng viên làm việc tại tuyến trung ương trong khi có tới 90% làm việc tại tuyến tỉnh và các cơ sở y tế nhỏ lẻ. Sự thiếu hụt và mất cân bằng nhân lực trong ngành khiến cho điều dưỡng trở thành một ngành vô cùng hot trong những năm gần đây. Cơ hội việc làm vô cùng cao đối với sinh viên ra trường với đầy đủ kĩ năng cần thiết của ngành điều dưỡng. Đối với các trường đào tạo ngành y có lên kết với bệnh viện thì cơ hội việc làm là 100%.
Mức lương sau khi ra trường của ngành điều dưỡng
Đây là câu hỏi chung của rất nhiều bâc phụ huynh và các bạn trẻ đang quan tâm ngành điều dưỡng. Với mức lương từ 6 – 15 triệu đồng tại Việt Nam, 45000 USD tại Mỹ, 30 đến 40 triệu đồng tại Nhật Bản thì đây được đánh giá là top ngành có mức lương cao nhất hiện nay. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm vào thu nhập hàng tháng sau này nếu theo ngành điều dưỡng.
Trên đây là những thông tin cơ bản về ngành điều dưỡng. Mong rằng sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn trong việc quyết định có nên học điều dưỡng hay không

Xem thêm: http://htt.edu.vn/cao-dang-duoc-ha-noi
Xem thêm bài viết: http://vandexahoicapbach.com/thong-tin-co-ban-ve-lien-thong-cao-dang-dieu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *