HỒN VIỆT Ý CHÍ VIỆT Thật xúc động khi biết giữa Quảng Tây Trung Quốc có một cộng đồng người Kinh vẫn nói tiếng Kinh vẫn sử dụng chữ Nôm vẫn tổ chức các lễ hội Việt Nam hát các bài dân ca Việt Nam

HỒN VIỆT, Ý CHÍ VIỆT
Thật xúc động khi biết giữa Quảng Tây, Trung Quốc có một cộng đồng người Kinh vẫn nói tiếng Kinh, vẫn sử dụng chữ Nôm, vẫn tổ chức các lễ hội Việt Nam, hát các bài dân ca Việt Nam. Thật xúc động khi biết nhiều người Việt sống ở nước ngoài vẫn tha thiết tìm về nguồn cội. Một cô gái Việt mồ côi , khiếm thị được đưa ra khỏi đất nước cách đây 50 năm với số tiền ít ỏi dành dụm từ tiền trợ cấp vẫn tha thiết tìm cách trở lại Việt nam để tìm gốc tích của mình. Một thanh niên sinh ra và lớn lên ở Mỹ, được giáo dục theo kiểu Mỹ, sống theo kiểu Mỹ nhưng một ngày chợt nhận ra mình không hoàn toàn thuộc về nơi đó, cội nguồn của mình ở một nơi khác: Việt Nam đã quyết định học tiếng Việt, trở về Việt Nam để sống, để đóng góp cho đất mẹ.
Người Việt ở đâu cũng có khả năng vượt qua muôn vàn khó khăn để vươn lên. Một tỉ phú ở Vanuatu có bố mẹ vốn là những người nông dân Việt Nam bị chính phủ Pháp đưa sang làm nô lệ ở xứ này. Ông đã vươn lên trở thành người giàu có nhất ở Vanuatu, người thuê nhiều nhân công nhất chỉ sau chính phủ. Một võ sư việt nam sang Pháp từ những năm trước 1940 đã truyền dạy môn Võ Viêt ( Sơn long quyền thuật) ở Pháp. Hàng chục ngàn người châu Âu đã trở thành môn đệ, hàng trăm cơ sở võ thuật Việt đã được mở ra khắp châu Âu và lan sang cả châu Phi. Đặc biệt hơn, tinh thần thượng võ của người Việt, ý chí Việt đã được ông truyền lại cho một đệ tử chân truyền người Switzeland ,một công dân Pháp. Đệ tử của ông đã về Việt nam theo ước nguyện của Thầy, xây lăng mộ cho Thầy. Ông đưa cả gia đình về Việt nam sống 1 năm để hiểu hơn về đất nước của sư phụ, mở võ đường để đưa môn võ này trở về nguồn cội. Còn rất nhiều người Việt trước khi rời Việt Nam bằng những con thuyền lênh đênh trên biển chưa biết một từ tiếng Anh mà đã vươn lên trở thành những nhà khoa học , những bác sỹ những kỹ sư xuất sắc được tôn trọng tại Mỹ, tại Úc…
Một dân tộc hơn 1000 năm Bắc thuộc, hơn 80 năm Pháp thuộc vẫn không bị đồng hóa mà ngược lại biết cách tiếp thu những tinh hoa của người đến đô hộ để làm giàu thêm văn hóa của mình. Một dân tộc mà ở bất cứ đâu vẫn không hề bị tan biến mà vẫn giữ được cốt cách Việt, tâm hồn Việt, ý chí Việt. Có lẽ không có nhiều dân tộc như vậy trên thế giới ! Thật kì diệu !

2 bình luận về “HỒN VIỆT Ý CHÍ VIỆT Thật xúc động khi biết giữa Quảng Tây Trung Quốc có một cộng đồng người Kinh vẫn nói tiếng Kinh vẫn sử dụng chữ Nôm vẫn tổ chức các lễ hội Việt Nam hát các bài dân ca Việt Nam”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *