Loại dây chống sét hiệu quả nhất

Cột thu lôi là dạng một thanh kim loại hoặc sử dụng một vật bằng kim loại gắn trên đỉnh của tòa nhà. Hệ thống này khá đơn giản chỉ với việc lắp đặt dây từ cột thu lôi tới mặt đất đã có thể thiết kế thành công một hệ thống chống sét hiệu quả, đem lại sự an toàn và tin tưởng cho người xung quanh. Đây là công cụ hữu ích với con người trong việc phòng chống các tia sét bất ngờ gây ra ảnh hưởng cho con người.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống
Sản phẩm dây chống sét có cấu tạo vô cùng đơn giản và dễ làm chỉ gồm một thanh kim loại dài nối từ đỉnh của tòa nhà cần được chống sét tới mặt đất thông qua một dây dẫn. Ở phía trên cột thu lôi sẽ có một đầu nhọn để giúp cho việc tập trung tia sét trở lên hiệu quả nhất. Để đảm bảo cho con người an toàn với việc hấp thụ tia sét, các nhà thiết kế bao bọc bên ngoài cột thu lôi bằng vật liệu sứ để ngăn chặn những ảnh hưởng có thể có đến công trình. 


Thiết bị này chỉ hoạt động và phát huy tác dụng lớn nhất khi có trận giông bão mang lại mối đe dọa lớn cho con người. Sét được hình thành chủ yếu vào các mùa hè, đây là thời điểm mà giữa mây và mặt đất có hiệu điện thế vô cùng lớn. Sét chủ yếu tập trung đánh vào những nơi nhô ra khỏi mặt đất đặc biệt là những mũi nhọn và có sức hút như cột thu lôi vì đây là nơi tập trung điện trường mạnh nhất. Sau khi sét đánh, cột thu lôi sẽ dẫn dòng điện đó xuống dưới mặt đất và được trung hòa về điện. 

Tác dụng của thiết bị mang lại cho đời sống của con người
Trước đây khi chưa có thiết bị chống sét, con người thường rơi vào tình trạng lo sợ và hoang mang mỗi khi có mưa to gió lớn kèm những cơn sấm sét huy hoàng. Sấm sét gây ra cho con người những thiệt hại nặng nề không chỉ về người mà còn về vật chất. Sét ở cường độ cao và mạnh sẽ gây ra tử vong cho con người, ngoài ra khi sét không đánh vào người thì những hộ gia đình ở cao sẽ dễ thu hút sét nhất và các thiết bị đồ điện tử trong nhà thường bji gián đoạn. Nhờ có thiết bị chống sét hiệu quả mà ngày nay con người yên tâm hơn, tập trung hơn vào các công đoạn sản xuất, yên tâm sinh hoạt ngày thường mà không lo bị sét làm ảnh hưởng. Phạm vi bảo vệ của hệ thống này trong khoảng không gian quanh hệ thu lôi bao bọc và bảo vệ được cho mọi cá nhân ở trong công trình. Phạm vi bảo vệ của hệ thu lôi có sự phụ thuộc rõ ràng vào chiều cao mà nó có, vì thế mà cột thu lôi càng cao thì phạm vi bảo vệ sẽ càng lớn.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *