Nên xét nghệm ADN thai nhi xâm lấn hay không xâm lấn

Y học hiện đại ngày càng phát triển hơn với những trang thiết bị hiện đại nhất. Phương pháp xác định huyết thống không còn chỉ thực hiện được đối với con người nữa mà giờ các chuyên gia hoàn toàn có thể thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi. Không nhiều bà mẹ sẵn sàng thực hiện các xét nghiệm ADN với mục đích xác định huyết thống, bởi nó có thể gây ảnh hưởng tới thai nhi. Hiện nay có hai hình thức xét nghiệm cho thai nhi đó là xâm lấn và không xâm lấn. Để các bạn có được cái nhìn rõ hơn về hai phương pháp này, chúng tôi sẽ nêu ra một số những mặt lợi và hại của hai phương pháp này.
Xét nghiệm ADN xâm lấn
Hay còn được biết đến với tên gọi là xét nghiệm ADN chọc ối hay xét nghiệm ADN bằng nước ối. Bắt đầu từ tuần thứ 12 của thai kì, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối bằng cách tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn và màng ối. Nhờ có sự hấp thụ này mà trong nước ối cũng có chứa các tế bào ADN của thai nhi. Chính vì vậy, hoàn toàn có thể dùng nước ối, sau đó tách chiết và dùng những tế bào ADN đó để làm xét nghiệm xác nhận các mối quan hệ huyết thống, ngoài ra đây cũng là một cách để xác định một số bệnh di truyền mà thai nhi có thể sẽ mắc phải.
Tuổi thai nhi phù hợp nhất để thực hiện phương pháp này đó là từ 17 đến 22 tuần tuổi. Tuy nhiên khi đưa ra quyết định thực hiện xét nghiệm ADN thai nhi bằng phương pháp này thì bạn phải hết sức cân nhắc bởi nó chứa đựng nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Khi thực hiện xét nghiệm xâm lấn, tỷ lệ sảy thai có thể lên tới 1-3%, đồng thời tiềm ẩn một số nguy cơ như sinh non, nhiễm trùng cổ tử cung, rò rỉ nước ối,…
Xét nghiệm thai nhi không xâm lấn
Để khắc phục được những nguy hiểm và rủi ro mà phương pháp xâm lấn có thể mang lại cho cả mẹ và bé, các chuyên gia đã nghiên cứu hình thức xét nghiệm không xâm lấn. Với hình thức xét nghiệm này, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu ngoại vi của người mẹ đang mang thai và của người cha giả định để làm xét nghiệm xác định mối quan hệ huyết thống của thai nhi với người cha giả định đó. Vì phương pháp này chỉ sử dụng máu từ tĩnh mạch cánh tay của người mẹ để xét nghiệm nên không gây nguy hại cho bé cũng như bản thân người mẹ. Thời gian thích hợp để thực hiện xét nghiệm này đó là từ tuần thứ 6 trở đi. Xét nghiệm adn thai nhi không xâm lấn được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ giải trình tự gen thế hệ mới NGS và công nghệ phân tích tin sin học độc quyền BGI, theo đó, kết quả mà xét nghiệm này mang lại là rất cao, lên tới 99,999999%.
Xét nghiệm adn thai nhi có hai phương pháp là xâm lấn hoặc không xâm lấn. Bài viết trên đây đã nêu ra những đặc trưng cơ bản của hai phương pháp này để các bạ có thể lựa chọn được xét nghiệm phù hợp với bản thân, nhu cầu cũng như điều kiện kinh tế của bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *